รีวิวเกม Lost Castle

เกม Lost Castle เกมแนว Action RPG สุดอินดี้เล่นเพลินๆ

รีวิวเกม Lost Castle วันนี้มาเอาใจสายเกม Action RPG แบบอินดี้ๆกันหน่อย ซึ่งคราวนี้เราจะมารีวิวเกมดีๆที่ถูกแอบซ่อนอยู่ใน Steam / PS Store ซึ่งตัวเกมนั้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน พร้อมกับมีระบบแปลกๆที่ไม่ค่อยถูกพบเห็นในเกมตามท้องตลอดสักเท่าไหร่ ซึ่งเกมนั้นก็มีชื่อว่า “Lost Castle” ซึ่งราคาที่ขายเองก็เบาๆสบายกระเป๋า เหมาะสมคุ้มค่ากับเกมที่จะได้เล่นอย่างแน่นอน แต่ทว่าความคิดเห็นส่วนตัวหลังจากที่ได้เล่นไปก็คิดว่าตัวเกมแอบมีความเฉพาะกลุ่มอยู่ระดับนึง อย่างไรก็ขอให้ทดลองอ่านรีวิวนี้กันดูก่อนเพราะเหตุว่าบางทีคุณอาจจะกำลังพลาดแนวเกมที่คุณชอบไปก็ได้นะ

 

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

เกมนี้เป็นเกมแนว Action RPG ตะลุยด่านเป็นห้องๆแล้วจบที่การตบบอสของด่านนั้นๆที่นำเสนอภาพกราฟิกในต้นแบบการ์ตูนน่ารัก 2.5D ซึ่งตัวเกมมีสตอปรี่ที่สุดแสนจะปกติ เป็นอยู่ๆมีปิศาจโผล่มายึดบ้านเมืองหวังทำลายโลก พวกเราที่เป็นตัวเอกหรือกองกำลังทหารก็ต้องทำการกวาดล้างพวกซาตานเพื่อปกป้องรักษาชาติบ้านเมือง ซึ่งเกมเมอร์สายเสพสตอรี่เตรียมบอกลาเกมนี้ได้เลย แต่ทว่าตัวเกมกลับมีระบบที่น่าสนใจอยู่ค่อนข้างเยอะ โดย 1 ในเสน่ห์ของเกมที่ผมรู้สึกชอบมากๆอยู่อย่างนึงที่เราจะต้องอยู่กับมันไปจนจบเกม ผมขอเรียกระบบนี้สั้นๆว่า เวียน ว่าย ตาย สุ่ม ครับผม

 

ระบบควบคุม

เกมนี้การบังคับปุ่มกดที่ต้องเรียนรู้มันไม่ยากและก็ไม่ง่ายซะทีเดียว ซึ่งถ้าหากเล่นไปสักพักก็คงจะชินมือไปเอง เพราะนี่เป็นเกมที่มีกลิ่นอายของเกมยุคเก่า ที่มีภาพกราฟิกเป็นแบบ 2.5D มุมมองเป็นแนวเดินข้างที่จะต้องปราบศัตรูเป็นห้องๆแล้วไปจบที่บอสเพื่อปลดล็อกไปสู่ด่านต่อไป ซึ่งหลายคนคงจะต้องเคยผ่านเกมอารมณ์ราวๆนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าว่าตัวเกมกลับมีดีเทลลึกล้ำสลับซับซ้อนซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น อาวุธที่มีหลากหลาย (กระบี่+โล่, กระบี่ 2 มือ, กระบี่คู่, หอก, ปืน หรือ คทาเวทย์) ซึ่งแต่ละอย่างก็มีวิธีใช้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หรือไอเทมต่างๆภายในเกมที่สามารถช่วยให้เราผ่านด่านได้ง่ายขึ้น

 

สำหรับตัวเกม

ไม่ได้มีเฟรมเรตที่ลื่นไหล ไม่ได้มีเอฟเฟกต์หรือรายละเอียดที่ดูแล้วสะดุดตาน่าดึงดูดนัก แต่พอได้ลองเข้าไปสัมผัสจริงๆก็รู้สึกว่านี่เป็นเกมที่มีความเป็นตัวของตัวเองระดับนึงเลย ตัวเกมมีการดีไซน์ที่หลากหลายดีไม่ว่าจะเป็นศัตรู ตัวเอก อาวุธ สกิล ภาพอธิบาย ฉากต่างๆทำออกมาได้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกคลาสสิก รวมทั้งได้กลิ่นอายเกม RPG แต่ก่อนเอามากๆและก็ถึงตัวเกมจะมีภาพที่แอบน่ารักน่าเอ็นดู แต่คู่สีที่ตัวเกมเลือกใช้ทำให้บรรยากาศต่างๆในเกมออกมาให้ความรู้สึกมืดหม่น หดหู่ เป็นอย่างมาก ทำให้เห็นแว่บแรกก็รู้สึกได้ทันทีว่านี่ต้องไม่ใช่เกมที่ทำให้เด็กๆเล่นแน่นอน (แต่ว่าภาพไม่ได้มีความรุนแรงหรือเลือดสาดนะ)

 

สรุป

สำหรับเงินที่ควักจ่ายไปในราคาไม่ถึง 300 บาท ผมได้เกมที่สามารถเล่นเพลินได้ยาวๆในวันหยุด ผมจึงมองว่ามันคุ้มค่าจริงๆตัวเกมมีระบบ เวียนว่ายตายสุ่ม ที่ทำให้ตลอดระยะเวลาการเล่นเราไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย มันทำให้ตลอดการเล่นมีแต่ว่าความสดใหม่อยู่เสมอ อาจจะมีหัวร้อนบ้างเวลาสุ่มได้ตัวที่ถูกใจแต่กลับเล่นจนปัญญาย ผู้ใดกันที่ถูกใจวัดดวงควรต้องถูกใจสิ่งนี้ แต่ว่าในมุมมองผมมีความรู้สึกว่าเกมนี้ไม่ค่อยเหมาะสมกับเด็กสักเท่าไหร่ ถึงแม้ตัวเกมจะไม่ได้มีภาพที่ร้ายแรงนัก แม้กระนั้นระบบต่างๆออกจะซับซ้อนและยากระดับนึง บางไอเทมก็ต้องพึ่งทักษะการแปลภาษาเพื่อที่จะเข้าใจมัน ทำให้รู้สึกว่ากลุ่มเป้าหมายของเกมนี้จะไปตกอยู่ที่พวกผู้ที่ชอบความท้าทายซะมากกว่า