ไพ่

ความรู้เกี่ยวกับไพ่ 1 สำรับทำไมถึงมี 52 ใบ

ความรู้เกี่ยวกับไพ่ 1 สำรับทำไมถึงมี 52 ใบ

   ความรู้เกี่ยวกับไพ่ 1 สำรับทำไมถึงมี 52 ใบ สำหรับ หรือไม่ก็เคยเห็นหน้าคาดตากันมาบ้างแล้ว วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องการพนัน จะประกอบไปด้วย ไพ่สีแดง 26 ใบ และไพ่สีดำอีก 26 ใบ ซึ่งมีความหมายว่า โลกถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ได้รับแสง จากดวงอาทิตย์ และ ส่วนที่ไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ โดยไพ่สีแดง หมายถึงโลกฝั่งตะวันออก ส่วนไพ่สีดำ หมายถึงโลกฝั่งตะวันตกไพ่ที่เราเล่น เราเห็นกันในปัจจุบันจะเป็นไพ่แบบฝรั่งเศส ซึ่งเป็นแบบที่นิยมมากที่สุด

และใน 1 สำรับจะมีจำนวน 52 ใบ 1สำรับ จะแบ่งเป็น 4 ชุด ชุดละ 13 ใบ เมื่อนำไพ่ ใน 1สำรับมาเรียงออกเป็นชุด ก็จะเห็นได้ว่าสัญลักษณ์บนไพ่ มีอยู่ 4 แบบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนชนชั้นทางสังคม คือ

ความหมายของไพ่แต่ละอย่าง

Queen หมายถึง ผู้หญิง และ King หมายถึง ชายสูงวัย

  1. ดอกจิก หมายถึง แทนชนชั้นชาวนาและความสำเร็จ ก้าวหน้า
  2. ข้าวหลามตัด หมายถึง แทนชนชั้นพ่อค้าและการสร้างความมั่งคั่ง
  3. โพแดง หมายถึง แทนกลุ่มนักบวชและการบรรลุความสุขทางใจ
  4. โพดำ หมายถึง แทนชนชั้นนักรบที่เลื่อนขั้นไปเป็นขุนนางและปัญหา อุปสรรคต่างๆ

และนอกจากนี้ก็มีไพ่แจ๊ค คิงและควีน รวมเป็น 52 ใบ ส่วนความหมายไพ่ 1สำรับที่มี 52 ใบนั่นก็หมายถึง 1ปี จำนวนไพ่ 52 ใบ จะหมายถึงจำนวนสัปดาห์ใน 1 ปี ไพ่ 52ใบ จะแบ่งออกเป็น 4 ชุด ละ 13 ใบ หมายถึง ข้างขึ้นข้างแรม ผลรวมจำนวนแต้ม บนหน้าไพ่ทั้ง 52 ใบ จะเท่ากับ 364 แต้ม โดยแจ็ค = 11 ควีน = 12 คิงส์ = 13 และไพ่ Joker ใบแรก จะแทน 1 แต้ม รวมแล้วจะได้ 365 แต้ม ซึ่งเท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี ส่วน Joker ใบที่สอง จะแทนปี

อธิกสุรทิน ที่เดือน กุมภาพันธ์ซึ่งจะมี 29 วันทุกๆ 4ปีนั่นเอง แค่นั้นยังไม่พอ!! เพราะใน 1 สำรับ จะประกอบด้วย ไพ่สีแดง จำนวน 26 ใบ และ ไพ่สีดำ อีกจำนวน 26 ใบ ซึ่งมีความหมายว่า โลกถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ และ ส่วนที่ไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ โดยไพ่สีแดง หมายถึงโลกฝั่งตะวันออก ส่วนไพ่สีดำหมายถึงโลกฝั่งตะวันตก ส่วนไพ่ Jack, Queen และ King จะแทนธรรมชาติของมนุษย์ โดยที่ Jack หมายถึงชายหนุ่ม ,Queen หมายถึงหญิงสาว และKing หมายถึงชายสูงวัย

ความรู้เกี่ยวกับไพ่ ประโยชน์ของไพ่

ทุกคนจะรู้ไหมว่าไพ่ที่เราเห็นทุกวันนี้มีประโยชน์เหมือนกันนะรู้ไหมหากจะมีอะไรที่ช่วยป้องกันสมองเสื่อมเร็วและช่วยปการแก้ไข้อาการอัลไซเมอร์ได้อีกนะ เป็นไปได้บ้างน่าจะเป็น…ไพ่สักสำรับ ไพ่สี่หน้าเล่นสี่คนได้ประโยชน์ทั้งบริหารสมองและได้พบปะเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องขาไพ่เป็นระยะๆ การเล่นไพ่บริหารสมองดี และช่วยการเล่นไพ่ช่วยฟื้นความจำผู้ป่วยเพราะไพ่เป็นเกมที่เล่นกับโอกาสและความน่าจะเป็นที่หลากหลาย

ทำให้สัญญาณประสาทที่มีความตื่นตัว แอคทีฟ และชาร์จพลังงานอยู่เสมอนั้นเอง จะดีขึ้นต้องมีเหรียญพอให้คำนวณประมาน เล็กน้อย เพื่อให้สมองได้ทำงานมากยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นภาระที่ต้องคิดคำนวณเพิ่มเติม หรือความตื่นเต้นที่เพิ่มขึ้น

 

บทความห่อนหน้า : 3 เกมฟรีที่น่าเล่นบน PC