ชิเซโด้

SHISEIDO การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

SHISEIDO การพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

 SHISEIDO จากการระบาดของไวรัสโควิด 19 เราได้คำนึงถึงความเปลี่ยนแปลงและความต้องการของผู้บริโภค จึงคิดริเริ่มการขายรูปแบบใหม่เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้ การสื่อสารแบบเรียลไทม์กับที่ปรึกษาด้านความงามผ่านวิดีโอแชทบนโซเชียลมีเดีย ตามมาด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์ และการให้คำปรึกษาออนไลน์ แค่นั้นยังไม่พอ!! เพราะเค้ายังมีการแต่งหน้าเสมือนจริง ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นเลย โดยจะทำงานจากการจดจำใบหน้าขั้นสูง และเทคโนโลยี AI ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของการทำงานแบบ Online และ Offline เข้าด้วยกัน (Omnichannel) ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งแรกของ

สร้างความงามด้วยเทคโนโลยี AI

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าช่วงนี้ยังคงเป็นช่วงของการระบาดไวรัสโควิด 19 หลายประเทศได้รับผลกระทบมากมาย ถึงแม้บางประเทศจะกลับมาใช้ชีวิตปกติได้แล้ว แต่ในเรื่องของเศรษฐกิจก็ยังต้องฟื้นฟูกันอีกสักระยะ และประเทศญี่ปุ่นก็เป็น 1 ในนั้นเช่นกัน เค้าจึงได้จัดตั้งหมวดหมู่ COVID Response ในเรื่องของการดูแลลูกค้าในยุคโควิด จากโครงการ “Digital Transformation Stocks (DX Stocks) 2021”

ซึ่งเป็นโครงการที่ทำร่วมกันระหว่าง กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า อุตสาหกรรม (METI) และตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (TSE) เพื่อส่งเสริมและมุ่งเน้นด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น (DX) ซึ่งในครั้งนี้บริษัท ชิเซโด้ ก็ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของหมวดหมู่นี้ด้วยเช่นกัน

ประวัติ ชิเซโด้ กับการทำธุรกิจในรูปแบบนี้

เป็นแบรนด์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น เกิดขึ้นครั้งแรกมาเมื่อปี 2415 โดยมี อาริโนบุ ฟุคุฮาระ เป็นผู้ก่อตั้ง เขาเป็นหัวหน้าเภสัชกกรในโรงพยายบาลทหาร ในย่านกินซ่า ประเทศญี่ปุ่น ร้านยาแห่งนี้ มีสไตล์เป็นแบบตะวันตกที่แรกในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเวลาที่ยาสมุนไพรใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะไม่ประทับใจกับคุณภาพของยาในท้องตลาด และเขาเองก็ต้องการจัดตั้งหน่วยฝึกอบรมเภสัชกรในประเทศญี่ปุ่นด้วย ด้วยเหตุนี้ ท่านจึงตั้งใจที่จะสร้างรูปแบบธุรกิจยาแบบตะวันตกตามทิศตะวันออก ที่มีชื่อว่า ชิเซโด ชิเซโด้ จึงเป็นที่รู้จักในรูปของเวชภัณฑ์

ก่อนพัฒนาและขยายสู่กลุ่มเครื่องสำอางต่อเนื่องมาจากการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ในปี 1923 ชิเซโด้ ได้ขยายสาขาไปประมาณ 25,000 แห่งทั่วประเทศ และในปี 1957 SHISEIDO ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในไต้หวัน เพื่อเป็นศูนย์กลางการส่งออกไปยังสิงคโปร์และฮ่องกง ปีพ.ศ. 2505 ไปยังฮาวาย พ.ศ. 2508 อเมริกา พ.ศ. 2511 ยุโรป อิตาลี พ.ศ. 2514 นิวซีแลนด์ และในปี พ.ศ. 2523 SHISEIDO ได้ว่าจ้างช่างแต่งหน้า Serge Lutens ฉันเป็นคนฝรั่งเศสที่สร้างชื่อให้กับนิตยสาร Vouge ที่มีชื่อเสียงเพื่อดูแล SHISEIDO ในต่างประเทศทั้งหมด

เชื่อว่าแฟนคลับ ชิเซโด้ ต้องใจฟูกันอย่างแน่นอนกับการขายรูปแบบนี้ ขนาดเราอ่านเองยังรู้สึกตื่นเต้นเลย เรื่องนวัตกรรมความล้ำ ความอัจฉริยะนี่ต้องยกให้เค้าจริงๆ นะ ประเทศญี่ปุ่นเนี่ย ในไทยน่าจะยังไม่มีการแต่งหน้าด้วยโปรแกรม AI นะคะ แต่เชื่อว่าในอนาคตอาจจะมีเข้ามาให้คนไทยได้ลองใช้งานกันอย่างแน่นอน

อย่าพึ่งเสียใจกันไป ช่วงนี้ก็ชอปปิ้งออนไลน์ของช็อปชิเซโด้ กันไปก่อนนะคะ ดูแลผิวอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องดูแลสุขภาพกันด้วย ไปไหนต้องใส่แมสและหมั่นล้างมือเสมอนะคะ ก่อนจากกันวันนี้ก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้พวกเราชาว COSMATCH กันด้วยน้า.. สำหรับครั้งหน้าจะเป็นข่าวไหน ต้องรอติดตามชมกันด้วยนะคะ ​

 

บทความก่อนหน้านี้ : รีวิวรถไฟฟ้า iMIO M2 รถไฟฟ้า 100%