สมุนไพรใกล้

สมุนไพรใกล้ตัว 3 ชนิด มีอะไรบ้าง

สมุนไพรใกล้ตัว 3 ชนิด มีอะไรบ้าง

สมุนไพรใกล้ตัว 3 ชนิด ที่ประเทศของเราอย่างประเทศไทยนั้น ถ้าเรื่องของความอุดมสมบูรณ์เราต้องยกให้ที่นี้เพราะมีสมุนไพรอีกทั้งยังมีภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรอยู่ทั่วไปในชุมชนสามารถนำมาใช้มาดูแลสุขภาพของคนไทยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากประชาชนรู้ทันโลกรู้ถึงศักยภาพของสมุนไพรใกล้ตัวสามารถใช้สมุนไพรได้อย่างถูกต้องจะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลและช่วยการอนุรักษ์พื้นสมุนไพรด้านการนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

สมุนไพรใกล้ตัว 3 ชนิด ว่านหางจระเข้

สมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ สมุนไพรไทยที่มีรูปแบบเหมือนหางจระเข้ 1 พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกไว้ติดบ้านนอกจากจะแต่งไว้เพื่อความสวยงามแล้วยังมีสรรพคุณสามารถใช้บรรเทาโรคภายนอกและภายในร่างกายอีกทั้งยังใช้บำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้

ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการที่ถูกแดดมากๆ วิธีการคือให้ใช้วุ้นในว่านห่างล้างให้สะอาดและนำมาทาบริเวณนั้นเพื่อลดอาการอักเสบและยังช่วยรักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก ปอกเปลือกนอก นำวุ้นสดภายในใบไปล้างยางออกให้สะอาด แล้วนำไปประคบแผลตลอด 2 วันแรก จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน สมานแผลให้เร็วขึ้น และไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นอีกด้วย

มะรุม

มะรุมนั้นเป็นพืชที่คนนั้นนำมากินเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม หรืออะไรก็แล้วแต่ สามารถนำมาใช้ประโยชน์มากมายอีกด้วย ใครที่ชอบกินผักสดอยู่แล้วนั้น มะรุมก็สามารถกินสดๆได้อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โปรตีน หรือ ธาตุเหล็ก

ประโยชน์ของมะรุม

ช่วยรักษาอาการบรรเทาอาการปวดบำรุงร่างกาย สายตาผิวหนังและต่อต้านมะเร็ง งานวิจัยพบว่าการรักษาโดยใช้ฝักและผลของมะรุม สามารถลดความดันโลหิตได้และมะรุม ยังสามารถช่วยในเรื่องลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดจึงช่วยบรรเทาและชะลออาการของโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีและยังสามารถรักษาอาการเรื่องเลือดออกตามไรฟันเพียงนำใบมะรุมมากินเป็นประจำโดยการนำมากินแบบสดๆหรือนำมาประกอบอาหารก็ได้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเหงือกและฟันเป็นอย่างดี ได้แต่หาก
แต่หากรับประทานเพื่อหวังให้เป็นยาระบายหรือลดน้ำหนักคงไม่ใช่ทางเลือกที่เหมานักอันนี้เราไม่แนะนำน้า และยังมี

หัวหอมแดง

หอมหัวแดงไม่ว่าใครก็มีติดบ้านอยู่แล้ว เพราะต้องใช้ทำกับข้าวได้หลายอย่างเลยทีเดียว การรับประทานหอมหอมหัวแดงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เพราะหอมหัวแดงมีสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งไขมันไม่ให้เกาะหรืออุตันผนังหลอดเลือดได้ภายในร่างกายของเราได้ดีนอกจากนี้หอมหัวแดงยังมีประโยชน์อีกมากมายอย่างมากกว่าที่ทุกคนรู้

ประโยชน์ของหอมหัวแดง

ใครที่กำลังเจอปัญหาของตัวเองอยู่ในเรื่องของนอนไม่นอน คุณรองมาใช้หอมแดงดูค่ะ กลิ่นอโรม่าที่จะช่วยให้คุณนั้นหลับได้ หัวแดงเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นห่อด้วยผ้าบางๆวางไว้ข้างหมอนหรือหัวเตียงกลิ่นอ่อนๆที่ระเหยออกมาจะช่วยให้ผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องของสิว สำหรับคนที่เป็นสิว จุดด่างดำบนใบหน้าลองตัวช่วยที่หาได้จากในครัวอย่างหอมแดงดูเพียงหั่นหอมแดงเป็นแผ่นบางๆ ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำหอมแดงมาทาบริเวณหน้า ทำอย่างสม่ำเสมอ สิวและจุดด่างดำจะค่อยๆดีขึ้น

 

บทความก่อนหน้านี้ : 3 อาหารยอดฮิตทางภาคเหนือ